Phòng khám Đa khoa Bà Triệu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, tuy nhiên vẫn không dỡ bỏ công trình vi phạm.

Vừa qua, chúng tôi nhận được phản ánh của chị Phan Thanh Hà (địa chỉ số 103 phố Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng một hộ dân sống tại con ngõ đi chung số 103 phố Bà Triệu cho rằng, phòng khám Đa khoa Bà Triệu có hành vi chiếm dụng lối đi chung, tổ chức lợp mái tôn cứng trên phần sân chung của số nhà 103, hòng lập ki ốt cho thuê để kinh doanh.

lan-hien[1]

Phòng khám Đa khoa Bà Triệu xây dựng khi chưa được cấp phép.

Theo nội dung phản ánh, gia đình chị Hà cùng một hộ gia đình khác đã sinh sống tại địa chỉ số 103 Bà Triệu từ năm 1954 tới nay. Phần sân và mái hiên, mái xếp là diện tích sinh hoạt chung dành cho tất cả các hộ dân tại đây (bao gồm trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng và hai hộ gia đình).

Mặc dù là lối đi chung, tuy nhiên, nhiều lần phòng khám Đa khoa Bà Triệu đã cố tình chiếm dụng một phần diện tích để xây dựng trái phép, đồng thời sử dụng khuôn viên sân để tổ chức trông xe, khiến hai hộ gia đình bên trong thiếu không gian sinh hoạt, vui chơi.

Đỉnh điểm của sự việc, ngày 7/5 vừa qua, phòng khám Đa khoa Bà Triệu làm giàn mái tôn cứng trên phần sân chung. Các hộ dân tại đây nghi ngờ phòng khám làm như vậy nhằm mục đích tiến tới xây dựng ki ốt để cho thuê kinh doanh, liên kết dưới chiêu bài xã hội hóa.

Trước sự lấn chiếm ngang nhiên này, hai hộ gia đình tại đây đã kiên quyết phản đối nên việc thi công mái tôn phải dừng lại. Tuy nhiên, một hôm sau (8/5),phòng khám lại tổ chức thi công mái tôn bất chấp sự phản đối.

do-xe[1]

Phòng khám để xe chiếm gần hết khu vực lối đi chung.

Bà Lan cho biết: “Khu vực này trước đã có mái hiên di động, tuy nhiên họ đã dỡ bỏ và tự ý xây dựng mái hiên cứng khi chưa có sự bàn bạc và thống nhất với các hộ dân chúng tôi. Đồng thời, khu vực sân chung cũng bị phòng khám Đa khoa Bà Triệu chiếm dụng để trông giữ xe trái pháp luật cho một ngân hàng gần đó”.

Liên quan tới sự việc, bà Nghiêm Thị Sơn – Phó phòng khám Đa khoa Bà Triệu xác nhận, khu vực để xe của Phòng khám thực chất là lối đi chung (khu vui chơi) dành cho hai hộ dân.

Bà Sơn cho biết, việc Phòng khám gửi xe trong khuôn viên này cũng là việc “cực chẳng đã” vì đều là xe của nhân viên.

Đề cập tới khiếu nại của người dân cho rằng, phòng khám đã chiếm dụng gần như toàn bộ khuôn viên sân để trông xe, bà Sơn cho biết thời gian tới sẽ bàn bạc với các hộ dân để đi đến thống nhất.

Nói về công trình mái hiên tôn xây trên diện tích đất chung, bà Sơn thừa nhận phòng khám Đa khoa Bà Triệu đã sai khi thi công mà chưa được cấp phép của UBND phường. Việc này cũng được đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng yêu cầu tháo dỡ.

Lý giải việc vẫn chưa tháo dỡ công trình vi phạm này, bà Sơn cho biết: “Mái tôn được lợp chủ yếu phục vụ nhu cầu của bệnh nhân, phòng khám hoàn toàn không có mục đích gì khác. Chúng tôi tuyệt đối không lợp lên để lập ki ốt cho thuê… Bây giờ nếu tháo dỡ công trình là gây khó dễ cho chúng tôi bởi tiền lợp mái không phải ít. Chúng tôi cũng đang xin giấy phép xây dựng công trình này”.

Xem thêm: https://cokhihoanghuy.com/gia-lam-mai-ton-hien-nay-khoang-bao-nhieu-co-dat-khong/

Nguồn: http://www.doisongphapluat.com/phap-luat/an-ninh-hinh-su/

BÌNH LUẬN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN