Để có được mái nhà vừa cân đối, vừa có khả năng chống chịu lại thời tiết nóng ẩm mưa nhiều lâu dài cần nhờ vào rất nhiều yếu tố, trong đó không thể không kể tới số lượng cây xà gồ dùng vào việc nâng đỡ sức nặng của ngói, tole làm mái nhà. Vậy, xà gồ mái nhà là gì, và công dụng của xà gồ trong xây dựng làm nhà mái tôn như thế nào ? Cùng cơ khí Hoàng Huy di tìm hiểu về xà gồ trong mái nhà.

Trong xây dựng, xà gồ là một cấu trúc ngang của một mái nhà. Xà gồ chống đỡ sức nặng của tầng mái, vật liệu phủ( như mái tôn, gạch, ngói..) và được hỗ trợ bởi các vì kèo gốc hoặc là các bức tường xây dựng, dầm thép,…

Xà gồ làm mái tôn

Xà gồ làm mái tôn

Trong các công trình bằng thép, công trình bằng nhôm, xà gồ thường có hình dạng chữ W hoặc dạng máng rãnh, sử dụng cho mái nhà để các yếu tố cấu trúc chính hỗ trợ mái nhà. Khoảng cách giữa các xà gồ là điều mà bạn cần xem xét, khi thiết kế xà gồ phải phụ thuộc vào tải trọng của mái phụ và độ dài của tấm lợp( có thể là mái tôn, mái ngói,…)  được sử dụng.

Trong thiết kế làm mái tôn, xà gồ mái nhà hỗ trợ tấm kim loại thường được cân đối với tỷ số chiều dài so với độ sâu là 1/32. Tấm lợp cũng chiếm 1 vai trò quan trọng trong làm mái, các loại mái tôn nhẹ chất lượng và lớp ván gỗ được sử dụng cho mái và tường, phải có sự tương ứng với chiều dài và tải trọng của các xà gồ mái. Tấm lợp mái cũng thường được sử dụng như một màng chắn gió hoặc động đất với hệ thống giằng ngang bên dưới. Khoảng cách giữa các xà gồ trên mái nhà và xà gồ trên tường thường là từ 4 đến 6 ft.

Thanh treo thường được trang bị để truyền tải trọng lực của xà gồ cho một bộ phận hỗ trợ. Ngoài ra, thanh treo được sử dụng để kiểm soát độ lệch của dầm được tăng cứng và xà gồ. Thanh treo có kích thước điển hình là 5/8 -in hoặc 3/4 –in.

Để có hiệu quả, các thanh treo phải được sử dụng trên toàn bộ chóp mái nhà và phải được cân bằng bởi một số vị trí tương ứng ở phía đối diện của các chóp mái. Đòn đỉnh mái tôn cũng được gắn chặt với nhau tại các điểm khác dọc theo chiều dài của chúng để tăng độ cứng ngang, và do đó cho phép nó có hiệu quả hơn nếu cũng được sử dụng như thanh chống.

Trong ngành công nghiệp thép, hình dạng cấu trúc được thiết kế sao cho phù hợp với những mô tả trên bản vẽ và tài liệu. Những đoạn hình máng, có hoặc không có thép hình tăng cứng, thường được tham chiếu như hình chữ C. Những đoạn hình máng mà không có thép hình tăng cứng cũng được tham chiếu dưới dạng chữ U. Điểm phần đối xứng mà được hình thành tương tự như chữ Z được tham chiếu như hình dạng Z. Do đó, trong các công trình xây dựng bằng thép, các vật liệu phụ như xà gồ (mái nhà) và dầm tường (wall) thường có hình chữ C, Z hoặc U.

(Nguồn: engineersedge.com)

BÌNH LUẬN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN