PHONG THỦY CHO NHÀ LÀM MÁI TÔN – THEO HỌC THUYẾT NGŨ HÀNH

 

Khi nghe đến phong thủy nhiều người nghĩ ngay đến tính chất huyền bí và có phần mê tín trong đó. Nhưng thực tế phong thủy rất thiết thực và gần gũi trong cuộc sống con người. Phong thủy có từ xa xưa, khi con người có ý thức xây dựng mái ấm, 1 chỗ để cư trú thì phong thủy cũng xuất hiện theo, ở Việt Nam không có ghi chép chính xác nhưng theo 1 số nhà nghiên cứu phong thủy có từ thời các vua Hùng vì nó còn trong kiến trúc xây dựng đền đài và được lưu truyền đến ngày nay. Không chỉ có phương Đông mà cả phương Tây, trong xây dựng việc áp dụng các học thuyết của phong thủy được dùng khá triệt để để chọn hướng, chọn màu, tỉnh tuổi, tính ngày, tính mệnh của giá chủ sao cho phù hợp nhất để làm ăn phát đạt, công danh tấn tới. Thỉ dụ như người mệnh Thủy xây nhà hướng Nam hoặc Đông Nam, chọn màu làm xanh biển hoặc xẫm màu( hoặc chọn màu tương sinh của mệnh Thủy là Kim – Kim sinh Thủy- là màu trắng,vàng, sắc ánh kim ).

 

Làm nhà theo phong thủy

Làm nhà theo phong thủy

 

Trong phong thủy xây dựng, ngoài yếu tố xem xét về địa thế đất đai, cảnh quan xung quanh thì còn phải cân nhắc kỹ càng trong phong thủy mái nhà. Người xưa có câu “ Con không cha như nhà không nóc”, nóc nhà hay còn gọi là mái nhà là một phần vô cùng quan trọng trong xây dựng nhà ở, không có mái nhà thì cái nhà cũng không thành. Trong phong thủy mái nhà, theo thuyết ngũ hành, mái nhà được chia ra thành 5 hình thức là: mái nhà hình kim, hình mộc, hình thủy, hình hỏa, hình thổ.

 Mái nhà hình kim: có đặc điểm là tròn, cong và hình bán nguyệt. Thể loại này thường dùng các vật liệu xây dựng có thể uốn cong để xây dựng như sắt hoặc thép. Chúng có hình dạng giống như mái vòm, ngọn đồi hình tròn, những căn nhàn có cửa tò vò.

 Mái nhà hình mộc: có đặc điểm hình trụ, hình chữ nhật cao và hẹp. Thường làm bằng gỗ. Công trình tiêu biểu cho mái nhà loại hình này là nhà thờ Đức Bà (quận 1, TP.HCM).

 Mái nhà hình thủy: có đặc điểm là lượn sóng, mái không đều nhau, nhấp nhô khó tả.

 Mái nhà hình hỏa: có đặc điểm như ngọn lửa, mái cao như ngọn núi, thường dùng trong kiến trúc tháp chuông, nhà thờ nhìn xa xa dạng tam giác.

 Mái nhà hình thổ: có mái bằng, biểu tượng như những cánh đồng bằng phẳng, những thôn làng có nhà bằng đất thấp.

Các yếu cố của phong thủy

Các yếu cố của phong thủy


Mỗi mệnh lại có 1 kiểu mái nhà riêng chính vì thế mà để thiết kế, tạo 1 mái nhà phù hợp với gia chủ không hề đơn giản, cần có sự nghiên cứu tìm hiểu kỹ lưỡng. Hiện nay thì làm mái tôn là 1 trong những các hữu hiệu để làm vừa lòng khách hàng, với độ tương thích cao, mái tôn có thể làm trên nhiều loại xà gồ, những mái nhà có thiết kế khó,  và có đơn giá nhân công lợp mái tôn khá rẻ chỉ từ 290.000vnd trên/m2

 Trong thuyết ngũ hành thì có tương sinh và tương khắc. Tương sinh thì tốt và tương khắc thì xấu. Tương sinh ta có: kim sinh thủy, thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ sinh kim. Trước khi thiết kế mái nhà theo kiểu nào trong ngũ hành đi nữa thì cần phải hòa hợp với những yếu tố khác với nhau, như vậy mới tạo ra một không gian thư thái và an lành cho chủ nhân, không phải tùy thích theo ý mình thích là được.
Như người mệnh Kim nên làm nhà có mái vòm, màu sắc nhà trắng, vàng hay ánh kim để hợp mệnh, do Mộc tương sinh nên xây dựng bằng ác vật liệu gỗ cũng giúp cho ngôi nhà thêm yếu tố tốt.

 Mái nhà được ví như người cha là điều hoàn toàn hợp lí. Mái nhà che chở lúc mưa gió, tạo cho căn nhà cảm giác ấm áp và yên bình. Phong thủy mái nhà góp phần làm cho ngôi nhà thêm đẹp hơn và an toàn hơn.

 

BÌNH LUẬN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN